Thứ Ba | 22 | 08 | 2023 | (GMT+7)

Chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai

Ngày 20/7/2023, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Công văn số 2218/UBND-KT về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn tỉnh.

Để kịp thời triển khai các giải pháp chấn chỉnh trong việc chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo số 2218/UBND-KT ngày 20/7/2023 về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn tỉnh. Trong đó UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Tài nguyên và Môi trường:

Nghiêm túc chấn chỉnh, thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện sự quản lý có hiệu quả công tác chỉnh lý biến động đất đai; kịp thời nắm bắt tiến độ và có chỉ đạo kịp thời khi có vướng mắc, khó khăn.

Quan tâm, tập trung hoàn thiện hồ sơ địa chính đảm bảo có chất lượng, đồng bộ từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; kịp thời hướng dẫn, có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quản lý, cập nhật, chỉnh lý biến động và khai thác sử dụng dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch.

Khẩn trương rà soát và tổ chức thực hiện việc đo đạc thành lập bản đồ địa chinhsnh với những khu vực đã được chấp thuận chủ trương để được đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đặc biệt là thanh tra, kiểm tra công vụ và giải quyết dứt điểm các trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động chỉnh lý, biến động đất đai. Kiểm tra, giám sát thường xuyên theo dõi chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong quản lý đất đai, chỉnh lý biến động đất đai để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định.

Kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự cũng như cơ sở vật chất phục vụ có hiệu quả công tác chỉnh lý biến động đất đai. Đẩy mạnh công tác phối hợp, phân công, phân cấp quản lý giữa các đơn vị.

Chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tập trung, nghiêm túc thực hiện việc chỉnh lý biến động đất đai, cập nhật biến động bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai; lập, cập nhật biến động bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai; lập, cập nhật và chỉnh lý biến động thường xuyên sổ địa chính và các tài liệu khác của hồ sơ địa chính ở địa phương và thực hiện đồng bộ hoá dữ liệu hồ sơ địa chính ở các cấp.

Tập trung xử lý các kiến nghị về công tác tiếp nhận, xử lý trả kết quả hồ sơ đăng ký, chỉnh lý biến đọng đất đai, công tác thống kê, kiểm kê đất đai, công tác số hoá cơ sở dữ liệu đất đai.

Xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, tiến độ cụ thể sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai toàn tỉnh, số hoá tích hợp, đồng bộ, liên thông các phần mêm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chỉnh lý biến động đất đai.

Chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, đăng ký chỉnh lý biến động đất đai ngày càng sâu rộng hơn đến tổ chức, cá nhân về quản lý, sử dựng đất đai và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn, hạn chế vi phạm pháp luật về đất đai.

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng và thường xuyên xuyên tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực tiếp tham gia hoạt động chỉnh lý biến động đất đai.

Chủ động cập nhật quy định, đặc biệt là quy định mới để kịp thời triển khai thực hiện nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công tác quản lý nhà nước về chỉnh lý biến động đất đai đồng thời rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết đến lĩnh vực đất đai theo thẩm quyền.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai để nâng cao ý thức, nhận thức cho tổ chức, cá  nhân về quản lý, sử dụng đất đai và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn.

Rà soát, đánh giá kết quả thực hiện công tác thống kê, kiểm kê đất đai tại các huyện, thị xã, thành phồ, phải rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, thiếu sót để thực hiện tốt hơn, đảm bảo tiến đọ, nâng cao chất lượng sản phẩm...

Phối hợp và thực hiện chặt chẽ nhiệm vụ quản lý, chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn như: tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước để thực hiện các công trình công cộng, chuyển mục đích sử dụng đất..Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thường xuyên theo dõi chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong quản lý đất đai, chỉnh lý biến động đất đai để kịp thời chấn chỉnh, phát hiện và xử lý sai phạm.