Thứ Năm | 29 | 09 | 2022 | (GMT+7)

Đề xuất quy hoạch các KCN mới, KCN mở rộng trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tỉnh Tây Ninh hiện có 06 Khu công nghiệp nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 2628/TTg-KTN ngày 22 tháng 12 năm 2014 và Công văn số 27/TTg-CN ngày 12 tháng 01 năm 2021 với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 3.959 ha (chưa bao gồm các Khu công nghiệp trong Khu kinh tế cửa khẩu).

Nền móng phát triển công nghiệp của tỉnh Tây Ninh có xuất phát điểm thấp so với các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Để đưa kinh tế của tỉnh Tây Ninh hội nhập mạnh mẽ với kinh tế Vùng và cả nước thì cần thiết và cấp bách phải phát triển công nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành công nghiệp, tỉnh Tây Ninh phải thực hiện đồng bộ quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp mới, Khu công nghiệp mở rộng để phù hợp với thực tiễn, nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, tăng hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương; Đồng thời, để triển khai thực hiện Quyết định 775/QĐ-TTg ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đang tham mưu UBND tỉnh Tây Ninh trình Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét Phê duyệt “Đề án bổ sung các khu công nghiệp mới, khu công nghiệp mở rộng vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Theo đó, dự kiến trong giai đoạn tới, tỉnh Tây Ninh sẽ quy hoạch mới 02 Khu công nghiệp và quy hoạch mở rộng 01 Khu công nghiệp với tổng diện tích đất đề xuất quy hoạch là 3.944 ha.